Câu Lạc Bộ Hướng Dẫn Viên Đồng Hành Việt - Đặt Trọn Niềm Tin!

Dịch trang

Thông Tin Du Lịch Phổ biến

TƯ VẤN ĐẶT HƯỚNG DẪN VIÊN

Thường thì điều hành hoặc giám đốc của một công ty du lịch đều có kinh nghiệm trong việc lựa chọn hướng dẫn viên. Tuy nhiên để lựa chọn 1 hướng dẫn viên phù hợp với tính chất của tour và  khách hàng quả là một điều không dể dàng. Đạt xin phép chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc đánh giá Hướng Dẫn Viên như sau:

Việc đầu tiên đó là dựa vào đối tượng khách du lịch, khách là công nhân, nhân viên văn phòng, bác sĩ, giáo viên, giảng viên đại học, học sinh, cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, chính quyền, công an, cán bộ Công Nhân Viên, sinh viên...đến từ Miền Trung, Miền Bắc, Miền Tây hay khách ở Sài Gòn. Mỗi đối tượng khách đều có tính chất riêng biệt vì vậy cần phải điều hướng dẫn cho phù hợp để cho tour có được sự thành công. 
Mặc dù không nói ra nhưng ít nhiều trong ngành du lịch cũng hiểu hướng dẫn viên du lịch là người quyết định sự thành công của tour du lịch đến 80% cũng là người mang đến sự hài lòng của du khách 80% vì vậy việc đầu tiên phải xem và phải nghĩ Hướng Dẫn Viên Du Lịch là người rất quan trọng và là một thành viên của Công Ty Du Lịch.

- Đối với khách học sinh: Chỉ cần HDV có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên, vui vẻ, thoạt bát, nhanh nhẹn, có khả năng tạo không khí và tổ chức trò chơi trên xe, nói chuyện lễ phép là được. Tuy nhiên HDV này cũng cần có kiến thức và nghiệp vụ sư phạm có nghĩa là các trò chơi tổ chức cho học sinh hoặc các câu chuyện vui, đố vui phải có tính chất giáo dục. Khi tuyển hướng dẫn viên, điều hành tour chỉ cần trắc nghiệm qua HDV một số trò chơi trên xe dành cho học sinh, hỏi qua một vài câu là biết HDV có đi được tour hay không? Thật sự có rất nhiều người làm du lịch suy nghĩ tour học sinh không quan trọng điều HDV sao cũng được. Đạt cũng gặp nhiều trường hợp HDV quát nạt học sinh, xưng hô "mày" "tao" với học sinh, thậm chí có bạn còn đánh học sinh. Dù sao học sinh cũng là người bỏ tiền ra mua tour nên phải xem học sinh là khách du lịch và là "thượng đế"

Tour công nhân cũng là một tour tương đối dễ trong việc điều hướng dẫn. Tuy nhiên tour này số lượng khách tham gia rất đông vì vậy điều kiện đầu tiên khi điều Hướng Dẫn Viên đó là HDV phải có tinh thần tập thể, đoàn kết, chia sẻ,hòa đồng và làm việc theo nhóm. Đối với tour này tốt nhất nên điều HDV từ những Câu Lạc Bộ hoặc từ các nhóm Hướng Dẫn Viên, HDV chỉ cần có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên, hoạt bát, hòa đồng, nhanh nhẹn. Tuy nhiên phải lưu ý HDV hạn chế việc "đố tục giảm thanh" và không nên tổ chức những trò chơi phản cảm. Rất nhiều HDV có suy nghĩ đối với đối tượng khách công nhân nói gì cũng được, chơi gì cũng được. Tuy nhiên nếu HDV không biết kiềm chế sẽ khó lòng đi hướng dẫn cho các đối tượng khách khác (khách văn phòng, giáo viên, giảng viên, bác sĩ,chính quyền, cựu chiến binh...)

Đối với giáo viên, khi điều HDV cho tour này đòi hỏi HDV phải lịch sự, nói chuyện rõ ràng, kiến thức chuẩn, có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên, giao tiếp tốt, lễ phép.

Đối với khách văn phòng, Hướng dẫn viên ngoài những yếu tố giống như HDV đi tour giáo viên đòi hỏi HDV phải có kiến thức tốt về xã hội, chính trị, phải là người luôn cập nhật thông tin từ xã hội, báo chí và phải có sự am hiểu về các ngành nghề để có thể giao tiếp với khách dễ dàng và cởi mở hơn
Đối tượng khách là đoàn viên thanh niên, cán bộ, cựu chiến binh, HDV ngoài việc có kiến thức, kỹ năng hoạt náo còn phải là người thuộc nhiều bài hát cộng đồng, nhạc Cách Mạng, có những kiến thức cơ bản về đoàn thể, về tổ chức bộ máy nhà nước, thông tin về chính trị.
Đối với Khách Du Lịch là Bác sĩ, Giảng Viên Đại Học, đây là đối tượng có kiến thức và học vấn cao đòi hỏi HDV phải có kiến thức và kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, giỏi về lịch sử, tuyến điểm bởi vì khi thuyết minh với đối tượng này không thể cung cấp thông tin thiếu tính xác thật và sai lệch.
Nếu khách là sinh viên du lịch (học về quản trị hoặc hướng dẫn), Hướng Dẫn Viên tour này phải là người có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên, có kinh nghiệm dẫn tour thực tập, rành đường, có nghiệp vụ sư phạm và nghiệp vụ hướng dẫn phải rất giỏi bởi vì phải là người hướng dẫn cho các bạn sinh viên những kiến thức cơ bản, vẽ sơ đồ tuyến điểm, xử lý các tình huống trên tour, cung cấp những thông tin liên quan đến ngành du lịch, định hướng nghề nghiệp...

Có những Công Ty Du Lịch khi tuyển dụng Hướng Dẫn Viên yêu cầu Hướng Dẫn Viên phải "trả bài" tuy nhiên theo suy nghĩ của Đạt thì cách này "quá xưa" và làm cho HDV bị "khớp" cũng có nhiều Công Ty Du Lịch khi họp HDV hỏi rất lan man, đoại loại các câu hỏi như: em đi tour này nhiều chưa? đi được bao nhiêu năm, có bị bể tour bao giờ chưa?

Thật sự đối với HDV chỉ cần qua sự giao tiếp có thể đánh giá được HD đó như thế nào, còn về kinh nghiệm, chỉ cần HDV liệt kê được chính xác các nhà hàng, khách sạn, giá vé các điểm tham quan là biết HDV đã đi đến điểm đó hay chưa ngoài ra cũng có thể căn cứ vào năm sinh của HDV để biết HDV đã đi tour đã lâu hay chưa.

Ngoài những điều nêu ở trên người điều hành tour chỉ cần nhận xét HDV qua việc nhận và kiểm tra hồ sơ tour là biết trình độ của HDV. Nếu HDV là người chín chắn, có kinh nghiệm và trình độ khi kiểm tra hồ sơ và vật dụng tour sẽ rất kỹ thậm chí còn có ý kiến về chương trình tour và dịch vụ tour.

Những điều Đạt chia sẻ trong bài viết này chắc chắn các ACE điều hành và giám đốc của các Công Ty Du Lịch đều đã biết tuy nhiên Đạt chỉ muốn cho việc điều hướng dẫn của Công Ty Du Lịch được đảm bảo sự chắc chắn từ hướng dẫn viên rất mong các ACE thông cảm với Đạt.
Đồng Hành Việt - Đặt Trọn Niềm Tin!

DU LỊCH CÔN ĐẢO

Loading...

DU LỊCH PHÚ QUỐC

Loading...

DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Loading...